Thứ Bảy, 4 tháng 8, 2018

Cách làm bánh dẻo thập cẩm truyền thống thắp hương ngày rằm

Tuy rằng càng ngày các mẫu mã và hương vị của bánh dẻo (và cả bánh nướng) càng đa dạng, nhưng gần đây người Việt đang có xu hướng quay lại với những chiếc bánh mang hương vị truyền thống. Ngày hôm này, mời các bạn cùng Bếp Bánh quay về tuổi thơ với cách làm bánh dẻo thập cẩm truyền thống mà hẳn tuổi thơ của ai cũng đã từng được nếm thử.

Bánh dẻo là một trong hai loại bánh trung thu đặc biệt của người Việt Nam, với vỏ bánh được làm từ bột nếp rang xay mịn nhào quyện cùng nước đường, nước hoa bưởi; và nhân bánh với đậu xanh, hạt sen, hay thập cẩm đủ loại nguyên liệu thực phẩm làm chín từ trước, bánh dẻo được thực hiện không cần chuẩn bị lò nướng, mà chỉ cần sự kiên nhẫn cũng như cách pha trộn nguyên liệu chính xác.


Nguyên liệu bánh dẻo thập cẩm

Phần vỏ bánh:

– 1kg đường trắng.

– 1 lít nước lọc.

– 600gr bột bánh dẻo.

– 100gr bột áo (bạn có thể tận dụng bột bánh dẻo còn dư ra để làm bột áo cũng được)

– Nước hoa bưởi.

Phần nhân thập cẩm:

– 100gr hạt dưa, tách vỏ, rang chín.

– 100gr mứt sen, tách đôi.

– 100gr mứt bí.

– 50gr mứt gừng.

– 100gr vừng rang.


Dụng cụ làm bánh dẻo thập cẩm

– Âu trộn bột, phới lồng, phới trộn, khuôn.

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Phần vỏ bánh

Bước 1: Làm nước đường cho vỏ bánh:
– Cho 1kg đường vào 1 lít nước, đun sôi, khuấy đều cho đường tan hết.
– Cho nước hoa bưởi vào trộn chung với nước đường.

Bước 2:
– Cho bột bánh dẻo vào âu rổi đổ từ từ nước đường vào, khuấy đều.
– Dùng tay nhào cho đến khi bột thấm hết nước, mịn và dẻo.
– Để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 3: Sau khi bột nghỉ đủ thời gian thì lấy bột ra nhào tiếp, nhớ là rắc một lớp bột áo lên mâm để bột dễ nhào hơn nhé!

Bước 4: Chia bột thành từng phần nhỏ đều nhau (còn chia khối lượng như thế nào thì phải tùy thuộc vào kích cỡ khuôn mà bạn chọn).

Phần nhân thập cẩm:

Bước 5: Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lại với nhau. Nhân bánh vo thành những viên tròn nhé.

Bước 6:  Nhồi nhân vào vỏ bánh. Lưu ý là vỏ bánh thường gấp đôi nhân nha, đừng cho nhiều quá, sẽ khó đóng khuôn đó.

Bước 7:  Cho vào khuôn ấn chặt tay cho bánh thật nét.


Chúc các bạn thành công!!!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Bếp Bánh Template by Ipietoon Cute Blog Design